current language
Vietnam có thể hiển thị bằng các ngôn ngữ sau:
hoặc chọn website TÜV Rheinland Việt Nam
translation missing: core_choose_country

Lịch sử

Lịch sử

TÜV Rheinland – 150 năm hình thành và phát triển: từ DÜV đến TÜV

Công nghệ phải mang lại lợi ích cho nhân loại chứ không phải gây ảnh hưởng cho con người - đây là nguyên tắc cốt lõi của TÜV Rheinland kể từ ngày đầu tiên thành lập và thực hiện dịch vụ giám sát kỹ thuật. Vào ngày 31 tháng 10 năm 1872, các nhà sản xuất dệt may đã cùng nhau thành lập Hiệp hội giám sát nồi hơi ("Verein zur Überwachung der Dampfkessel") tại các quận Elberfeld và Barmen, một trong những khu vực công nghiệp hóa mạnh nhất của nước Đức vào thời điểm đó, nơi mà bây giờ được gọi là Wuppertal. Mục tiêu của họ là giảm số vụ tai nạn liên quan đến nồi hơi qua việc kiểm tra nồi hơi độc lập và chuyên nghiệp do các kỹ sư làm việc cho hiệp hội thực hiện. Qua nhiều thập kỷ, hiệp hội giám sát nồi hơi (DÜV) đầu tiên này ở khu vực Rheinland đã phát triển thành công ty thử nghiệm toàn cầu TÜV Rheinland và kỷ niệm 150 năm thành lập vào năm 2022.

Hiệp hội giám sát nồi hơi ở Elberfeld và Barmen không phải là hiệp hội đầu tiên thuộc lĩnh vực này dưới thời Đế quốc Đức. Các chủ sở hữu nồi hơi ở Mannheim trong Đại Công quốc Baden đã từng cùng nhau thành lập một hiệp hội giám sát sáu năm trước. Với việc kiểm định nồi hơi do tư nhân thực hiện thông qua các hiệp hội độc lập - thay vì kiểm định bởi cơ quan nhà nước - các doanh nhân Đức đã tạo ra một bước ngoặt lịch sử. Tại sao? Vì hiệu quả hoạt động: tai nạn giảm đáng kể mặc dù số lượng lắp đặt thiết bị kỹ thuật tăng mạnh. Ví dụ, vào năm 1879, có 60.000 nồi hơi ở Đức và 18 vụ nổ; 20 năm sau, chỉ có 14 vụ nổ, mặc dù số lượng nồi hơi đã tăng hơn gấp đôi lên 140.000. Chính vì vậy, các hiệp hội giám sát đã gần như kiểm soát hẳn việc quản lý lỗi thời đã định hình sự phát triển công nghiệp trong thế kỷ 19 - họ đã thúc đẩy những tiến bộ kỹ thuật và gia tăng lợi ích kinh tế của những đổi mới công nghệ.

Sự tương quan giữa con người và công nghệ

Cùng với việc kiểm tra nồi hơi và các vật liệu liên quan, đào tạo nhân viên chuyên môn sớm trở thành một hoạt động chính, vì "lỗi của con người" là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra tai nạn trong các nhà máy. Đây là lý do hình thành nên những trường đào tạo đầu tiên - tiền thân của các khóa đào tạo được cung cấp bởi Học viện TÜV Rheinland ngày nay. Ý nghĩa của mối tương quan này chính là tiêu chí an toàn sẽ chỉ đạt được khi con người và công nghệ tương tác đúng cách.

Mở rộng hoạt động thử nghiệm

Qua nhiều thập kỷ, hoạt động thử nghiệm của các hiệp hội giám sát nhanh chóng đạt được nhiều thành tựu hơn, khi thúc đẩy công nghiệp hóa và sáng tạo trong kinh doanh và khoa học đã kéo theo tiến bộ kỹ thuật nhanh chóng trong thế kỷ 19 và 20. Kết quả là phạm vi của các thiết bị, sản phẩm và thiết bị kỹ thuật được mở rộng đáng kể, tất cả đều phải được thử nghiệm độc lập theo yêu cầu đánh giá của các cơ quan chính phủ.

Ngoài việc kiểm định nồi hơi, các cơ quan kiểm định cũng đã mở rộng hoạt động cho nhiều sản phẩm khác như kiểm định cho thang máy, bình áp lực, nhà máy điện, bể chứa, máy móc và - kể từ đầu thế kỷ 20 - là xe cơ giới. Những kiểm định này là một phần quan trọng trong các hoạt động của TÜV Rheinland cho đến ngày nay. Công ty thường xuyên thực hiện kiểm định an toàn kỹ thuật cho trên dưới mười triệu xe.

Thay đổi tổ chức trong nhiều thập kỷ

Những thay đổi cũng xảy ra ở cấp độ tổ chức tại DÜV, với khởi điểm chỉ là một đơn vị ở khu vực. Năm 1877, 80 nhà khai thác nồi hơi sáp nhập để thành lập "Rheinischer Dampfkessel-Überwachungsverein" (Cologne - Hiệp hội giám sát nồi hơi Düsseldorf Rhineland, DÜV). Năm 1936, các hiệp hội giám sát nồi hơi được đổi tên thành "Technische Überwachungsvereine" (Gọi tắt là Hiệp hội Giám sát Kỹ thuật, TÜV), đặt dưới sự kiểm soát tập trung của nhà nước bởi chế độ Đức Quốc xã. "Rheinischer DÜV" trở thành TÜV Köln. Sau chiến tranh thế giới thứ hai, các tổ chức TÜV tiếp tục truyền thống tự trị. Cuối cùng, TÜV Rheinland e.V. được thành lập vào năm 1962. Vào thời điểm đó, tổ chức đã có 600 nhân sự tại sáu địa điểm.

Một bước quan trọng khác trong sự phát triển của hiệp hội là mở rộng mạng lưới trên khắp nước Đức. Các cột mốc quan trọng khác là việc sáp nhập của TÜV Berlin-Brandenburg vào TÜV Rheinland năm 1997 và TÜV Pfalz vào TÜV Rheinland năm 2003. Một bước tiến lớn khác hướng tới việc hợp nhất thị trường thử nghiệm ở Đức là việc mua Landesgewerbeanstalt (LGA) có trụ sở tại Bavaria vào năm 2005 và cuối cùng là sự hợp nhất với Tập đoàn FSP năm 2013 nhằm gia tăng năng lực trong lĩnh vực thử nghiệm xe.

Toàn cầu hóa mang lại những thay đổi sâu rộng cho ngành thử nghiệm

Năm 1970 chứng kiến sự thành lập của công ty con đầu tiên bên ngoài nước Đức, đánh dấu sự khởi đầu của quốc tế hóa dần dần. Điều này càng được thúc đẩy hơn với việc các công ty Đức mở rộng kinh doanh sang các thị trường mới và hội nhập kinh tế toàn cầu cũng như tham gia vào chuỗi giá trị trên toàn thế giới.

Năm 1993, TÜV Rheinland ghi nhận khoảng 12% tổng doanh thu và khoảng 700 nhân viên bên ngoài nước Đức. Gần 60% nhân viên của TÜV Rheinland hiện đang làm việc bên ngoài nước Đức. Họ tạo ra khoảng 47% tổng doanh thu. Hoạt động quốc tế chủ yếu tập trung ở châu Á, và đặc biệt là thử nghiệm sản phẩm.

TÜV Rheinland đã hoạt động với cấu trúc công ty mới vào năm 1993: TÜV Rheinland e.V., cho đến nay, công ty tiếp tục thực hiện các nhiệm vụ thay mặt cho nhà nước như kiểm định xe hơi và các phương tiện cơ giới khác, cũng như nồi hơi và thang máy. Các lĩnh vực khác - bao gồm cả bên ngoài nước Đức - đã được quản lý bởi công ty cổ phần mới thành lập với tất cả cổ phần đều thuộc hiệp hội.

Bãi bỏ quy định của thị trường thử nghiệm

Theo thời gian, lĩnh vực thử nghiệm đã có nhiều thay đổi, bao gồm cả ở Đức. Cùng với sự hợp nhất của các hiệp hội thử nghiệm như đã nêu trên, lại có sự bãi bỏ quy định bắt buộc trong thị trường thử nghiệm. Điều này ban đầu ảnh hưởng đến việc kiểm định kỹ thuật thường xuyên (kiểm định chung) đối với xe cơ giới. Một bước quan trọng khác là việc ban hành Pháp lệnh về An toàn và Sức khỏe Công nghiệp của Đức vào năm 2002, bao gồm quy định về "nhà máy và máy móc cần kiểm định". Kể từ đó, các nhà máy nồi hơi hoặc bình áp lực, trạm xăng hoặc hệ thống thang máy, ví dụ, có thể được kiểm định bởi các cơ quan kiểm định được ủy quyền, thay vì chỉ bởi duy nhất TÜV, trong một thị trường đã được bãi bỏ quy định cho toàn nước Đức. TÜV Rheinland cũng cung cấp các dịch vụ này trên khắp nước Đức.

Số hóa ảnh hưởng đến hoạt động đầu tư

Số hóa ngày cành ảnh hưởng đến hoạt động thử nghiệm của TÜV Rheinland kể từ khi bắt đầu thiên niên kỷ mới. Trên toàn thế giới, các chuyên gia quốc tế của công ty giúp cải thiện việc bảo vệ mạng và hệ thống thông tin, và để bảo vệ các phương tiện được kết nối mạng, các nhà máy công nghiệp và sản phẩm tiêu dùng chống lại các cuộc tấn công mạng. Ngoài ra, TÜV Rheinland liên tục đẩy mạnh việc sử dụng các giải pháp kỹ thuật số trong các kỳ kiểm định.

Với sự gia tăng số hóa, TÜV Rheinland đã đầu tư rất nhiều vào cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin của riêng mình kể từ năm 2010 để cung cấp cho khách hàng các giải pháp hiện đại kết hợp với bảo mật công nghệ thông tin tối đa. Đầu tư cũng đã được chuyển vào việc xây dựng và mở rộng các phòng thử nghiệm trên toàn thế giới cũng như các biện pháp mở rộng để cải thiện bảo vệ môi trường và tính bền vững, bao gồm thông qua cải tạo các tòa nhà tiết kiệm năng lượng. Tổng cộng, TÜV Rheinland đã đầu tư hơn 400 triệu EUR vào tăng trưởng và khả năng tồn tại trong tương lai từ năm 2016 đến năm 2020.

Vì vậy, TÜV Rheinland tự tin rằng công ty đã được trang bị tốt cho một tương lai mà nhu cầu về an toàn và chất lượng vẫn còn cao trên toàn thế giới. Ví dụ, đại dịch COVID-19 từ đầu năm 2020 đã cho thấy rõ tầm quan trọng của các thử nghiệm độc lập nhằm đảm bảo chất lượng của khẩu trang khi tiếp cận thị trường.

Lịch sử của TÜV Rheinland

1872 Được thành lập với tên gọi "Verein zur Überwachung der Dampfkessel" (Hiệp hội giám sát nồi hơi) tại các quận Elberfeld và Barmen
1877Sáp nhập để thành lập "Rheinischer Dampfkesselüberwachungsverein" (Hiệp hội giám sát nồi hơi Rhineland, DÜV)
1904Kiểm định phương tiện giao thông
1936Đổi tên thành "Technischer Überwachungsverein Köln" (Hiệp hội giám sát kỹ thuật Cologne, TÜV)
1962Đổi tên thành TÜV Rheinland e.V.; với sáu địa điểm trong khu vực Rheinland-Pfalz và 600 nhân viên
1970Công ty con đầu tiên được thành lập bên ngoài nước Đức
1993TÜV Rheinland AG được thành lập
1997TÜV Berlin-Brandenburg và TÜV Rheinland sáp nhập thành TÜV Rheinland Berlin-Brandenburg e.V.
2003Sáp nhập với TÜV Pfalz để thành lập TÜV Rheinland Berlin Brandenburg Pfalz e.V.
2005Hợp nhất LGA cũng như hai viện thử nghiệm lớn của Hungary
2006 Tham gia vào Hiệp ước toàn cầu của Liên Hợp Quốc, hợp nhất hai nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm hàng đầu của Brazil
2007Mở rộng hoạt động tại Úc, đại diện trên tất cả các châu lục
2010 Với việc mua lại Geris, TÜV Rheinland trở thành nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm kỹ thuật lớn nhất ở Brazil.
2012 60% nhân viên của TÜV Rheinland làm việc bên ngoài nước Đức
2014Thông qua việc mua lại các công ty trong lĩnh vực bảo mật CNTT, TÜV Rheinland đang trở thành một trong những nhà cung cấp dịch vụ thử nghiệm độc lập lớn nhất thế giới về bảo mật thông tin
2017Hoàn thành việc mở rộng và cải tạo dự án tiết kiệm năng lượng tại trụ sở chính của Tập đoàn ở Cologne với vốn đầu tư gần 70 triệu EUR
2019Mua lại công ty Tây Ban Nha Certio, tăng cường mạng lưới các trung tâm kiểm định xe ở Tây Ban Nha
2021Mở rộng đầu tư văn phòng và phòng thử nghiệm mới ở Taicang – Trung Quốc
2022TÜV Rheinland đánh dấu 150 hình thành và phát triển
Liên hệ